വീട്ടിൽ വളർത്താൻ പറ്റിയ ഏറ്റവും നല്ല വിളകളിലൊന്നാണ് പച്ചമുളക് .അധികം ബുദ്ധിമുട്ട് ഒന്നുമില്ലാതെ എളുപ്പത്തില് കൃഷി ചെയ്യാവുന്ന ഒന്നാണ് പച്ച മുളക്. നമുക്കു എല്ലാ ദിവസവും വേണ്ട ഒരു പച്ചക്കറിയും കൂടിയാണ് പച്ച മുളക്.വിത്ത് പാകി മുളപ്പിച്ചാണ് പച്ച മുളക് കൃഷി ചെയ്യുക
പച്ച മുളകിന് പൂർണ്ണ സൂര്യനും ഊഷ്മളമായ താപനിലയും ആവശ്യത്തിന് ഡ്രെയിനേജ് ഉള്ള തുടർച്ചയായ ഈർപ്പമുള്ള മണ്ണും ആവശ്യമാണ്. മുളക് നട്ടുപിടിപ്പിക്കുമ്പോൾ, അതിന്റെ കായ്കളിൽ ക്രമരഹിതമായ ആകൃതിയിലുള്ള പാടുകൾ പ്രത്യക്ഷപ്പെടുന്നത് വരെ പലതും നല്ലതായി തോന്നാം.
ബാക്ടീരിയൽ ഇലപ്പുള്ളി വിളകളെ നശിപ്പിക്കുന്നു , . മുളകിലെ തവിട്ട് പാടുകൾ എന്താണെന്നും അത് ബാക്കിയുള്ള കായ്കൾ , ഇലകൾ, കാണ്ഡം എന്നിവയെ ബാധിക്കുന്നത് എങ്ങനെ ആണെന്നും നോക്കാം.
മുളകിലെ മിക്ക രോഗങ്ങളും പ്രാഥമികമായി ഇലകളിലും തണ്ടുകളിലും പ്രത്യക്ഷപ്പെടുന്നു. കായ്കളിൽ പാടുകൾ വികസിക്കാൻ കാരണമാകുന്ന രണ്ട് പ്രശ്നങ്ങളാണ് ബാക്ടീരിയ പാടുകളും പൂക്കളുടെ ചെംചീയലും.
മുളകിനെ ബാക്ടീരിയൽ അണുബാധ ബാധിക്കുന്നു, ഇത് കായ്കകളിൽ ചെറിയ തവിട്ട് അടയാളങ്ങൾ പ്രത്യക്ഷപ്പെടാൻ കാരണമാകുന്നു. ചെടിയുടെ അവശിഷ്ടങ്ങളിൽ രോഗം അതിജീവിക്കുന്നതിനാൽ, രോഗം ബാധിച്ച ചെടികൾ നീക്കം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുക.
ബ്ലോസം എൻഡ് ചെംചീയൽ
മുളക്, തക്കാളി, മറ്റ് തോട്ടവിളകൾ എന്നിവയിലെ പഴങ്ങളുടെ അറ്റത്ത് ഇരുണ്ട, തുകൽ പാടുകൾ ഉണ്ടാക്കുന്ന ഒരു രോഗമാണ് ബ്ലോസം-എൻഡ് ചെംചീയൽ.
ദ്വിതീയ ഫംഗസ് അണുബാധ ഇവയ്ക്കൊപ്പം ഉണ്ടാകാൻ സാധ്യതയുണ്ട്, വരൾച്ച മൂലമുണ്ടാകുന്ന കാൽസ്യത്തിന്റെ കുറവ് പൂവിടുമ്പോൾ അഴുകലിന് കാരണമാകുന്നു, അതിനാൽ ആവശ്യത്തിന് ജല ചികിത്സകൾ നൽകുകയും രോഗം തടയുകയും ചെയ്യുക.
മുളകിലെ മിക്ക രോഗങ്ങളും പ്രാഥമികമായി ഇലകളിലും തണ്ടുകളിലും പ്രത്യക്ഷപ്പെടുന്നു.
രണ്ട് രോഗങ്ങളെ വേർതിരിച്ചറിയാൻ ചെടിയുടെ ബാക്കി ഭാഗങ്ങളിൽ കേടുകൾ ഉണ്ടോയെന്ന് പരിശോധിക്കുക. ഇലകളും തണ്ടുകളും ഉൾപ്പെടെ നിലത്തിന് മുകളിലുള്ള ചെടിയുടെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളെയും ബാക്ടീരിയൽ സ്പോട്ട് ബാധിക്കുന്നു. അവസാനം മാത്രമേ ചെംചീയൽ രോഗം കായ്കളെ ബാധിക്കുകയുള്ളൂ.
കായ്കൾ ചീഞ്ഞളിഞ്ഞ ഘട്ടം: കായ്കളുടെ തൊലിയിൽ ചെറുതും കറുത്തതും വൃത്താകൃതിയിലുള്ളതുമായ പാടുകൾ പ്രത്യക്ഷപ്പെടുകയും കായ്കളുടെ നീളമുള്ള അച്ചുതണ്ടിന്റെ ദിശയിൽ വ്യാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കറുത്ത അരികുകളുള്ള പാടുകൾ കുഴിഞ്ഞിരിക്കുന്നു. കുഴിഞ്ഞ പാടുകൾ പിങ്ക് കലർന്ന കുമിൾ ബീജങ്ങളാൽ മൂടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. രോഗം പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ, പാടുകൾ പടരുന്നു, ഇരുണ്ട ഫ്രൂട്ടിഫിക്കേഷൻ (ഫംഗസിന്റെ അസെർവുലി) ഉള്ള ഒരു കേന്ദ്രീകൃത അടയാളങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നു. ധാരാളം പാടുകളുള്ള കായ്കൾ അകാലത്തിൽ കൊഴിഞ്ഞു വീഴുകയും വിളവ് ഗണ്യമായി നഷ്ടപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു. രോഗബാധിതമായ കായ്കൾ മുറിച്ച് തുറക്കുമ്പോൾ, ചർമ്മത്തിന്റെ താഴത്തെ പ്രതലങ്ങളിൽ ഫംഗസിന്റെ മിനുറ്റ്, ഉയർന്ന, ഗോളാകൃതി, കറുത്ത സ്ട്രോമാറ്റിക് പിണ്ഡം കാണപ്പെടുന്നു. വികസിത ഘട്ടങ്ങളിൽ, വിത്തുകൾ ഫംഗസ് ഹൈപ്പയുടെ ഒരു പായ കൊണ്ട് മൂടിയിരിക്കുന്നു. അത്തരം വിത്തുകൾ തുരുമ്പിച്ച നിറമായി മാറുന്നു.
കുമിൾ ബാഹ്യമായി വിത്ത് പരത്തുന്നു, ദ്വിതീയ വ്യാപനം വായുവിലൂടെയുള്ള കോണിഡിയയിലൂടെയാണ് സംഭവിക്കുന്നത്.
ഉണങ്ങിയ അവസ്ഥയിൽ സൂക്ഷിച്ചിരിക്കുന്ന ചത്ത ചില്ലകളിൽ കുമിൾ നിലനിൽക്കും.
ചെടിയുടെ അവശിഷ്ടങ്ങളിലും കുമിൾ നിലത്തു നിലനിൽക്കുന്നു.